CHUYỆN NGƯỜI MẸ VĨ ĐẠI 3 LẦN CHUYỂN NHÀ VÌ CON

06/07/2018

Hôm nay, GCA xin được kể cho các bạn nghe một câu chuyện nhỏ về một người mẹ ba lần chuyển nhà vì con.

Mạnh Tử mồ côi cha từ nhỏ và chịu sự nuôi dưỡng giáo dục của mẹ là Chương Thị, sau này được goi là Mạnh Mẫu. Mẹ ông là người phụ nữ cần cù tiết kiệm, một đời bà ngậm đắng nuốt cay để nuôi con khôn lớn. Bà luôn hiểu rằng ‘Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng’, vì vậy bà rất chú ý đến việc tạo một môi trường sống lành mạnh cho con.

Hai mẹ con Mạnh Tử vốn sống trong một ngôi làng nhỏ dưới chân núi Mã Yên. Phía sau những ngọn núi là một khu nghĩa địa. Trẻ con trong làng ngày nào cũng nhìn thấy cảnh tang ma đưa đám. Bắt chước người lớn, Mạnh Tử và những đứa trẻ trong làng chơi trò ‘đám tang', cùng nhau đào, chôn, lăn, khóc. Thấy vậy, Mạnh Mẫu rất đau lòng, bà thầm nghĩ ‘chỗ u ám như vậy không phải chỗ con ta ở được, Mạnh Tử chắc chắn sẽ không thể trở thành một đứa trẻ tốt'. Bà nhất quyết chuyển nhà cho con.

Lần này hai mẹ con chuyển tới ngôi nhà cạnh một khu chợ mua bán nhỏ tên là Miếu Hộ Doanh. Cứ cách vài ngày người dân lại đem hàng hoá đến chợ để trao đổi mua bán. Khu chợ lúc nào cũng ồn ào với những tiếng mặc cả, thậm chí là những tiếng chửi mắng vì không vừa lòng nhau. Dần dần, Mạnh Tử học cách cân, đo, đong, đếm của những kẻ mua bán, hay khoe khoang đồ đạc của mình. Sau một thời gian, Mạnh Mẫu lại sợ con học lỏm theo những người bán buôn, nhiễm thói so bì chi li, ham chuộc lợi ở ngoài chợ. Bà nghĩ: ‘chỗ thị phi này cũng không phải chỗ con ta ở được'. Lại một lần nữa, bà bèn chuyển nhà cho con với mong muốn con không bị ảnh hưởng xấu từ môi trường bên ngoài.

Thế rồi, Mạnh Tử và mẹ dọn đến một ngôi nhà cách Thành Châu không xa. Tuy đây ngôi nhà hơi cũ nát, nhưng Mạnh Mẫu lại yên tâm vì ngôi nhà nằm cạnh một trường học. Thấy các bạn đua nhau học lễ (lễ nghi), nhạc (âm nhạc), xạ (bắn cung), ngự (cưỡi ngựa), thư (thư pháp), số (toán pháp), Mạnh Tử cũng ham học theo với chúng bạn mà cắp sách vở đến trường. Bấy giờ bà mẹ mới vui lòng nghĩ: “Chỗ này là mới thực sự là chỗ cho con ta nên người !”

❤❤❤Câu chuyện trên được người đời truyền miệng lại bởi nó không chỉ cho thấy tấm lòng của những người làm mẹ hết mực yêu thương con cái, muốn dành hết những gì tốt đẹp nhất cho con, mà còn cho chúng ta thấy cách dạy con của Mạnh Mẫu - bà mẹ có cách giáo dục con nghiêm khắc và chu đáo nhất trong lịch sử. Bà đã phải cất công chuyển nhà ba lần bởi bà hiểu rằng môi trường sống có tác dụng đặc biệt đối với quá trình trưởng thành của con người. Sinh sống cạnh trường học cùng với cách giáo dục của người mẹ hiền đã giúp Mạnh Tử chuyên tâm học hành. Sau này, ông trở thành một bậc đại hiền vang danh ở thời Xuân Thu Chiến Quốc. Câu chuyện của Mạnh Tử - Mạnh Mẫu cũng là một minh chứng cho lợi ích của việc sinh hoạt và học tập trong trường học, nhất là đối với việc học nội trú trong trường. Không chỉ rèn luyện kỉ luật, học nội trú sẽ kích thích niềm đam mê, học hỏi không ngừng nghỉ của học sinh, vì mỗi ngày ở trường là một trải nghiệm của các em !

------------------

🎵🎵🎵 THPT Green City Academy cũng nhận thức rất rõ tầm ảnh hưởng của môi trường học tập, môi trường sống đến khả năng phát triển kiến thức và hình thành nhân cách của học sinh. Chính vì vậy, tại GCA, các em luôn được tạo điều kiện để học tập, rèn luyện và sinh hoạt nội trú trong môi trường giáo dục chất lượng, thân thiện nhất 🎵🎵🎵

✔ Green City Academy được thiết kế bởi nhà tư vấn thiết kế hàng đầu đến từ Nhật Bản – So Asia, đảm bảo cho học sinh một khuôn viên học tập và sinh hoạt thoải mái, gần gũi với thiên nhiên, phù hợp cho sự phát triển thể chất của các em.
✔ Đội ngũ giáo viên tâm huyết, nhiều kinh nghiệm và được đào tạo liên tục bởi trường Đại học Sư Phạm Hà Nội và các trường top đầu trong, ngoài nước.
✔ Khu lớp học với nội thất hiện đại đạt diện tích 50m2/phòng. Mỗi phòng học được bố trí hệ thống chiếu sáng hợp lý.

✔ Hệ thống vườn sinh thái chính là một trong những điểm đặc biệt của Green City Academy. Nhà trường tự hào là trường THPT duy nhất ở Hà Nội cung cấp cho học sinh những trải nghiệm bổ ích trong khu vườn sinh thái trồng rau hữu cơ ngay tại khuôn viên trường.

✔ Hệ thống kí túc xá được trang bị đầy đủ tiện nghi cho việc học và sinh hoạt của học sinh nội trú. Diện tích của mỗi phòng kí túc xá là 32m2.
✔ Hệ thống nhà ăn được xây dựng và phân chia thoáng rộng, thuận tiện. Thực phẩm trong bữa ăn dinh dưỡng của học sinh sẽ được cung cấp từ chính khu vườn rau hữu cơ của trường và các trang trại phân phối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
✔ Hệ thống phòng học chức năng: phòng thí nghiệm, phòng thực hành tin học với đường truyền internet tốc độ cao.
✔ Thư viện với hàng trăm đầu sách phong phú trong không gian rộng rãi, là không gian lý tưởng cho việc trau dồi kiến thức, nâng cao văn hóa đọc và sở thích của học sinh
✔ Sân bóng cỏ nhân tạo ngoài trời với loại cỏ đạt chuẩn FIFA phục vụ cho giờ giải lao của học sinh.

🎁  🎁  🎁 ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT KHI ĐĂNG KÍ SỚM  🎉  🎉  🎉
 👉 Đăng ký trực tiếp qua Hotline: 097 987 2098 - 096 586 6100
Hoặc cmt/inbox để lại SĐT và email sau post này
ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN tại: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdE9WxiYs-IViJ6Ch2joOL1PfV718_AhCsh4WwwsK63-3h7BQ/viewform?usp=sf_link