097.987.2098 - 024.6294.3068

10 ĐIỀU BỐ MẸ NÊN DẠY CON TRƯỚC 18 TUỔI

20/07/2018

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên trở thành những người tài giỏi và có đạo đức tốt. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào chính cách giáo dục của bố mẹ. Nếu cách giáo dục của bố mẹ không hiệu quả và tích cực, sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của các con. Green City Academy sẽ giới thiệu 10 điều hay mà các bậc phụ huynh nên dạy con trước 18 tuổi

 1. Biết tự lập
Giống như chim mẹ dạy chim con biết bay và tự kiếm mồi, việc cha mẹ dạy cho con tính độc lập rất quan trọng. Khi con trưởng thành và bước ra đời, tính độc lập sẽ giúp các bạn trẻ dễ dàng đối mặt với những khó khăn, giông bão của cuộc sống. Ngoài ra, độc lập còn mang lại sự tự tin và thành công sau này của mỗi đứa trẻ. Dạy con biết tự lập chính là bố mẹ đang truyền cho con thông điệp: “Con có giá trị, hữu ích và có khả năng”.

2. Biết “xin lỗi” và “cảm ơn”
Để con trở thành một người lịch thiệp và biết cách cư xử với mọi người xung quanh, bố mẹ nên dạy con nói lời “xin lỗi” và “cảm ơn”. Đây là kỹ năng giao tiếp cơ bản và quan trọng của mỗi người.
Các bậc phụ huynh luôn cư xử nhã nhặn, lịch thiệp với mọi người, bởi chính cha mẹ là tấm gương tốt để các con nói theo. Hãy dạy con nói những lời “cảm ơn, xin lỗi” một cách chân thành, đúng chỗ, đúng lúc. Đừng nghĩ rằng, lớn lên các con sẽ tự khắc biết, bởi điều này chịu chi phối rất nhiều từ cách dạy con của bạn từ khi con còn nhỏ.


3. Biết yêu thương
Dạy trẻ biết yêu thương chính là bạn đã mang lại cho con mình một món quà ý nghĩa của cuộc sống. Bố mẹ hãy dạy cho con biết rằng, dù ta có không thích một người nào đó cũng không nên ghét và nói xấu họ, bởi chỉ có tình yêu thương mới mang lại sự ấm áp cho tất cả mọi người, đối xử tốt với họ bởi chính chúng ta cũng mong muốn mọi người đối xử tốt với mình.
Hãy thường xuyên trò chuyện với con, kể cho con nghe những tấm gương tốt, những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống để trẻ thấu hiểu, cảm thông và biết yêu thương mọi người.


4. Tầm quan trọng của lòng biết ơn
Biết ơn người khác là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người. Dạy con biết ơn ngay từ lúc còn nhỏ sẽ giúp các em hình thành và phát triển nhân cách toàn diện. Khi thấy ai đó giúp đỡ, làm việc tốt với mình, cha mẹ nên dạy con cách nhận biết và lòng biết ơn. Bởi, lòng biết ơn chính là chìa khoá thành công cho con trong cuộc sống.


5. Tiền và cách sử dụng tiền đúng cách
Các bậc cha mẹ thường cho rằng không nên dạy con tiêu tiền quá sớm vì sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con sau này. Tuy nhiên, giải thích cho  các con biết giá trị của đồng tiền và cách sử dụng tiền đúng cách sẽ giúp các em phát triển, sống có trách nhiệm hơn. Các em sẽ trở thành một người thành công nếu được cha mẹ dạy cho cách cư xử với tiền bạc đúng đắn.

6. Không bao giờ từ bỏ niềm đam mê
Niềm đam mê chính là nhiên liệu của cuộc sống. Theo đuổi niềm đam mê sẽ khiến cuộc sống con người trở nên ý nghĩa hơn. Bởi lẽ, đánh mất niềm đam mê, bạn sẽ mất đi niềm hy vọng. Vì vậy, bố mẹ nên dạy con về điều đó.
Bố mẹ nên tìm hiểu sở thích, sở trường của con để giúp các em khơi gợi niềm đam mê của mình. Động viên, khuyến khích con thể hiện và không bao giờ từ bỏ niềm đam mê của chính mình.


7. Giải thích về những thay đổi của cơ thể
Ở tuổi dậy thì, bé sẽ bắt đầu có những sự thay đổi lớn về cơ thể. Những thay đổi đột ngột này khiến các em rất hoang mang, lo lắng. Lúc này, bố mẹ nên cho con biết sự thay đổi trên cơ thể con là tự nhiên, nghĩa là con đang lớn từng ngày và sắp trưởng thành.
Ngoài sự thay đổi về nội tiết tố, các em cũng có những thay đổi về cảm xúc. Bố mẹ có thể tìm mua những cuốn sách cẩm nang nói về sự thay đổi thể chất, cảm xúc của con khi bước vào tuổi dậy thì như “Cẩm nang con gái”, “Cẩm nang con trai” tuỳ theo giới tính của con bạn.


8. Tình dục và vấn đề sinh sản
Tình dục là chủ đề khó khăn khi nói với các con nhưng đây lại là điều quan trọng cần phải nói, đặc biệt là  con gái. Bố mẹ không cần phải dạy cho con tất tần tật mọi vấn đề, chỉ cần một cuộc nói chuyện nhỏ có thể giúp con hiểu biết hơn về những chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Dù bố mẹ không dạy con về những điều này thì các con cũng tự tìm hiểu mà thôi, do đó chúng ta hãy chủ động dạy  còn hơn là các con tự tìm hiểu những kiến thức trên mạng mà ta không kiểm soát được.
Tuỳ vào từng độ tuổi mà bố mẹ nên có cách dạy con về giới tính cho phù hợp. Phương pháp dạy con đúng thời điểm, đúng lứa tuổi với lời lẽ phù hợp sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn và có hiệu quả.

9. Sự nguy hiểm của ma túy
Nghe có vẻ xa xôi nhỉ, nhưng bố mẹ nên biết, dạy con tránh xa ma tuý là điều cực kỳ quan trọng. Hãy cho con biết, nếu dính vào ma túy sẽ không có đường thoát, vì thế con không bao giờ được phép thử ma túy dù chỉ một lần. Cho con thấy những tấn bi kịch trong việc sử dụng ma túy như ma túy ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống, dùng ma túy là nguy hiểm và bất hợp pháp.
Trang bị những kiến thức hữu ích này sẽ giúp các con  cảnh giác và tránh xa những cám dỗ từ các bạn bè xấu.


10. Cuộc sống là không dễ dàng

Khi các con lớn lên, trưởng thành và bước vào cuộc sống, chắc chắn con sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách lớn. Bố mẹ nên dạy con biết rằng, cuộc sống tuy bao dung nhưng chưa bao giờ là dễ dàng với nhiều cạm bẫy và cám dỗ xung quanh. Do đó, con cần phải thật kiên trì để vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Điều quan trọng mà con cần biết là cuộc sống luôn tiếp diễn, lúc thăng lúc trầm và cần phải chuẩn bị để ứng phó với tất cả các tình huống đó.

Bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên cạnh che chở, bao bọc các con. Trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết là điều mà bố mẹ nên làm để giúp các con vượt qua những thử thách, khó khăn của cuộc sống. Hy vọng những gợi ý mà Green City Academy  đưa ra sẽ giúp các bậc phụ huynh dạy con đúng đắn và hiệu quả hơn.


Green Academy Support