Những lưu ý cho kỳ thi THTP Quốc gia 2018

27/06/2018

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến kỳ thi THPT Quốc gia. Kỳ thi năm nay sẽ diễn ra như thế nào có thay đổi gì so với năm 2017 không đang là thắc mắc của các bậc phụ huynh và các em học sinh. Nhằm giúp các em biết rõ hơn về kỳ thi này chúng tôi xin chia sẻ những lưu ý về kỳ thi THPT năm 2018 và gợi ý cách ôn thi hiệu quả.

1. Bài thi

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 sẽ có 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên).

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và một bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp.

Để tăng cơ hội xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, thí sinh được chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp. Điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.

2. Hình thức bài thi

Các môn Toán, Vật lí, Khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, Ngoại ngữ sẽ được tổ chức theo hình thức thi trắc nghiệm lựa chọn đáp án đúng duy nhất trong 4 đáp án có sẵn.

Môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Tất cả các môn đều làm bài thi trên giấy.

3. Đề thi và thời gian làm bài thi

o    Toán có 50 câu thời gian làm bài 90 phút.

o    Môn Ngữ văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

o    Môn Ngoại ngữ 60 phút.

o    Bài thi Khoa học tự nhiên và khoa học xã hội có tổng cộng 150 phút làm bài, mỗi môn trong tổ hợp có 40 câu trắc nghiệm, thời gian làm bài 50 phút. Sau khi làm hết môn này sẽ sẽ thu đề và phát môn tiếp theo, thời gian nghĩ giữa 2 môn liên tiếp trong cùng tổ hợp là 10 phút.

4. Nội dung kiến thức trong đề thi

Nếu như năm 2017, kiến thức trong đề thi chỉ tập trong trong lớp 12; thì năm 2018, kiến thức trong đề thi sẽ bao gồm kiến thức lớp 11 và lớp 12. Dự kiến tỉ lệ là 30% kiến thức lớp 11 và 70% kiến thức lớp 12. Tuy nhiên hình thức thi trắc nghiệm nên câu hỏi bao phủ mọi dạng bài và các chuyên đề kiến thức, nên dù chỉ chiếm 30% học sinh vẫn phải ôn đầy đủ các phần kiến thức lớp 11.

5. Nâng độ phân hóa trong đề thi

Bộ GD&ĐT cũng cho biết sẽ chuẩn hóa ngân hàng đề thi, nâng cao độ phân hóa của đề thi. Đề thi năm 2017 được đánh giá là có độ phân hóa chưa cao ở nhóm khá giỏi dẫn tới điểm thi của học sinh tăng, xảy ra tình trạng điểm chuẩn tăng mạnh, 9 điểm/ môn vẫn trượt đại học. Để khắc phục tình trạng đó, đề thi sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn, để đạt được điểm 8-10 học sinh cần cố gắng rất nhiều.

Nguồn: http://vietnamtop1000.vn