Đạt điểm tối đa môn Địa lý không khó

25/06/2018
Địa lý luôn được coi là môn học “khó nhằn” bởi các số liệu, địa danh, bảng biểu… Tuy nhiên với những học sinh được xem là “mất gốc”, vẫn có những bí quyết hay nếu muốn được điểm cao ở môn Địa lý.

Trong quá trình ôn tập môn Địa lý, học sinh bị mất gốc môn học này cần tổng hợp lại kiến thức, những kiến thức nào không biết, hoặc không nhớ thì các bạn ghi lại vào một tờ giấy, sau khi làm xong giở lại tài liệu để xem phần kiến thức mình bị hổng, chưa rõ và bổ sung vào bài làm.

Về phần lí thuyết: Nắm kiến thức cơ bản bằng sơ đồ xương cá

Kiến thức lý thuyết môn Địa lý có rất nhiều cái “khuôn” mà nếu làm bài thi dựa theo những cái khuôn ấy rất dễ kiếm điểm cao.

Phần lý thuyết môn Địa lý có cách trả lời và cách trình bày theo cấu trúc nhất định. Các câu hỏi có đề cập đến vấn đề về  yếu tố Tự nhiên và yếu tố Kinh tế – Xã hội của một vùng miền, địa phương… Cụ thể các yếu tố Tự nhiên có: khí hậu, sinh vật, nguồn nước, vị trí địa lý, đất đai, khoáng sản… Yếu tố Kinh tế – Xã hội gồm: cơ sở hạ tầng, vật chất, chính sách, dân cư, nguồn đầu tư nước ngoài…  Cấu trúc trả lời như vậy giúp bạn ôn tập một cách dễ dàng hơn.

Một phương pháp giúp học sinh dễ nhớ hơn là dùng sơ đồ hình xương cá nhằm hệ thống, khái quát kiến thức cơ bản. Cụ thể, chúng ta có ba phần chính là: Địa lý tự nhiên và dân cư; Địa lý các ngành kinh tế và Địa lý vùng kinh tế.

Một điều nữa mà học sinh thường “sợ” ở môn Địa lý đó là việc có quá nhiều các con số, hoặc một dãy số liệu quá dài. Tuy nhiên, một mẹo nhỏ là các bạn không nhất thiết phải nhớ chính xác các con số. Trong một số trường hợp có thể chỉ cần đưa ra những con số tương đối.

Về phần thực hành: Vẽ biểu đồ hoặc phân tích số liệu

Bài thi Địa có 10 điểm thì 3 điểm thuộc về phần vẽ biểu đồ và nhận xét biểu đồ. Đây là dạng bài tập không hề khó. Bạn chỉ cần nắm chắc các dạng biểu đồ và trường hợp vận dụng chúng, để ý các quy tắc vẽ biểu đồ như: ở đâu được vẽ bút mực, ở đâu được vẽ bút chì (đường tròn).

Sử dụng Atlas là công cụ để học

Atlas rất bổ ích các bạn học sinh nên sử dụng Atlas thường xuyên trong quá trình học tập và làm bài tập. Ghi nhớ và đọc Atlas thường xuyên sẽ giúp bạn dần hình thành trong đầu những hệ thống bản đồ, biểu đồ, khả năng xác định vị trí địa lý, ký hiệu của từng loài vật, con sông, hồ và những địa danh quan trọng… Nó sẽ giúp bạn học nhanh hơn và có ích khi làm bài tập và trả lời đề thi.

Ngoài ra, Atlas sẽ giúp tư duy của bạn có thể tái hiện lại những hình ảnh trực quan sinh động trong đó và giúp học sinh hiểu sâu hơn về bài học cũng như bài tập. Hơn nữa, Atlas rất hữu ích trong việc trả lời các câu hỏi liên quan đến xác định vị trí, tên các đảo, các vườn quốc gia,…

Lưu ý trong khi làm bài thi

Sau khi đọc đề, thí sinh chỉ cần dành ra vài phút để vạch lại sơ đồ, từ đó các ý lớn, ý nhỏ được trình bày một cách rõ ràng, mạch lạc theo các đề mục. Chỉ cần thêm các dẫn chứng chi tiết là có một câu trả lời hoàn chỉnh.

Trong phần thi phân tích biểu đồ nhiều khi phải đổi số liệu tuyệt đối sang số liệu tương đối. Bước này tuy rất đơn giản nhưng lại dễ nhầm lẫn. Vì thế, nên kiểm tra lại sau khi viết kết quả vào bài thi. Ngược lại, khi phân tích bảng số liệu phải dựa vào số liệu tuyệt đối. Chú ý các mốc đột biến như tăng vượt bậc hay giảm mạnh. Khi viết phân tích cần có cái nhìn tổng thể sau đó đi từng bộ phận. Vì thế, nên có một câu mở đầu tóm lược ý ngắn gọn nhất của đề bài trước khi nhận xét từng đối tượng cụ thể.

Môn Địa rất kỵ dài dòng. Trình bảy đúng, đủ ý là có điểm. Nếu muốn ghi điểm cao, tạo thiện cảm cho người chấm, bạn có thể kết cấu thêm phần mở, thân, kết trong bài viết, nhưng không quá tham lam viết dài.