Xét tuyển bằng học bạ THPT: “Chìa khóa” để thí sinh mở cánh cửa vào đại học

30/05/2018

Với nhiều phương thức mở trong xét tuyển vào ĐH-CĐ như năm nay, cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH-CĐ của các thí sinh là rất lớn. Trong đó, phương thức xét tuyển bằng học bạ phổ thông được xem là “chìa khóa” khá chắc chắn để thí sinh hiện thực hóa ước mơ của mình ngoài phương thức sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia.

Từ năm 2015, lần đầu tiên tại Việt Nam, phương thức xét tuyển học bạ phổ thông được sử dụng làm căn cứ xét tuyển Đại học. Trên thực tế, phương thức này đã được áp dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong mùa tuyển sinh 2018, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học bạ THPT tiếp tục được các trường Cao đẳng và Đại học trong cả nước áp dụng nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh.
Tăng cơ hội vào đại học

Thực tế, phần lớn các trường ĐH-CĐ năm nay tuyển sinh sử dụng đồng thời từ hai phương thức trở lên (xét học bạ và xét kết quả thi THPT quốc gia). Khi tham gia xét tuyển bằng học bạ, kết quả học tập các năm phổ thông của các em là một trong những căn cứ quan trọng. Bên cạnh đó, các em cũng cần đáp ứng yêu cầu về hạnh kiểm theo quy định mỗi trường.

Điểm nổi bật nhất là mặc dù đậu đại học bằng con đường xét học bạ nhưng các em vẫn được học cùng chương trình đào tạo và tốt nghiệp như thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia. Thí sinh đậu đại học theo cả hai phương thức này đều có quyền lợi và nghĩa vụ học tập ngang nhau. Chương trình học, chính sách học bổng và miễn giảm học phí cho các sinh viên đầu vào tại các trường CĐ-ĐH là tương tự nhau.

Bên cạnh phương thức xét tuyển học bạ THPT để cầm chắc tấm vé vào đại học. Những học sinh có phong độ học tập ổn định trong ba năm cấp 3 thì không khó khăn khi dùng học bạ để xét điểm. Mỗi trường sẽ quy định cách thức xét điểm học bạ khác nhau.

Bạn Nguyễn Hồng Tâm chia sẻ: “Xét tuyển học bạ với đầu vào dễ thở là điều kiện thuận lợi để các bạn có cơ hội ngồi trên giảng đường đại học. Nếu đã đăng ký xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia, các bạn nên mạnh dạn nộp thêm phương thức xét học bạ. Điều này chỉ giúp các bạn có thêm cơ hội chứ không mất đi, các bạn sẽ an tâm đậu đại học và học nghành mình mong muốn”.

“Các sinh viên trúng tuyển vào trường bằng các phương thức khác nhau đều học chung với nhau, đòi hỏi nỗ lực là ngang nhau. Do đó, sinh viên sẽ phải không ngừng phấn đấu học tập để có đầu ra chất lượng hơn, không còn nỗi lo thất nghiệp” -  Bạn Trần Hải Nam, sinh viên năm thứ 3 nói.

Sử dụng phương pháp xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh đã cầm chắc một tấm vé vào Đại học