097 987 2098 -  0965 866 100 - 024 6259 6435
 - 097 987 2098 - 024 6259 6435

Những lưu ý khi làm hồ sơ THPT Quốc gia?

09/04/2019

Như vậy là kì thi THPT Quốc gia sắp tới gần cùng với nhiều băn khoăn của nhiều sĩ tử. Ngoài việc chuẩn bị một kế hoạch thật tốt cho kì thi đại học sắp tới, thì việc ghi đúng thông tin trong phiếu được xem là một phần cực kì quan trọng. Vậy cần lưu ý những điểm nào về thông tin mới nhất về kỳ thi tốt nghiệp? Làm hồ sơ như thế nào là chuẩn? Hãy cùng GCA điểm qua những thông tin không thể bỏ qua cho hồ sơ của bạn qua bài viết sau đây.

Thông tin cá nhân chính xác


Các thí sinh cần tuân thủ hướng dẫn theo phiếu đăng kí dự thi THPT Quốc gia (thi THPT QG), đặc biệt ở mục thông tin cá nhân. Theo đó, ở mục 1, họ, chữ đệm và tên của thí sinh phải được viết đúng theo giấy khai sinh bằng chữ in hoa có dấu. Ở phần giới tính, Nữ được quy định ghi 1, nam ghi 0, các thí sinh lưu ý không đánh kí hiệu khác vào ô này. Các thông tin về mã tỉnh(Tp), mã huyện (quận), mã xã (phường) ở mục 5 và mã trường THPT ở mục 6, thí sinh có thể tra cứu thêm tại đây.
 Thí sinh chú ý ghi thông tin cá nhân thật chính xác


Thông tin về ưu tiên xét tuyển, khu vực đặc biệt khó khăn


Cùng với các thông tin cần thiết về mã trường, mã ngành, thí sinh cần chú ý đến thông tin về việc được hưởng ưu tiên xét tốt nghiệp hoặc xét tuyển đại học, cao đẳng theo hộ khẩu thường trú tại các xã/ phường thuộc diện khó khăn. Mã tỉnh (thành phố), mã huyện (quận) và mã xã (phường) thuộc các khu vực 1, 2 ,3 (KV1, KV2, KV3) sẽ do Bộ GD-ĐT quy định và có thể thay đổi so với những năm trước. Thí sinh cần khai rõ ràng để được hưởng ưu tiên theo quy định.

Thông tin đăng ký thi


Thí sinh cần đặc biệt lưu ý đến mục Thông tin đăng ký thi nhằm có thể sử dụng kết quả của kì thi THPT Quốc gia cho các mục đích khác nhau. Thí sinh đánh dấu chéo “X” ở ô bên cạnh mục số 9 để sử dụng kết quả của kì thi để xét tuyển vào ĐH, CĐ, TC. Các thí sinh để trống mục này sẽ không được sử dụng kết quả để xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng.
 

 


Thí sinh có thể chọn một trong hai hoặc cả hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH cho kì thi tốt nghiệp cấp 3


Thí sinh có thể chọn một trong hai hoặc cả hai bài thi tổ hợp KHTN và KHXH cho kì thi tốt nghiệp cấp 3. Tuy nhiên, thí sinh chọn cả hai bài thi sẽ phải hoàn thành cả hai, nếu một trong hai bài thi bị điểm liệt, thí sinh sẽ không được sử dụng kết quả thi để xét tốt nghiệp. Các bạn học sinh THPT cần lưu ý chọn tổ hợp phù hợp với khả năng, tránh trường hợp bỏ một trong hai bài thi tổ hợp trong trường hợp chọn cả hai.

 Đối với thí sinh tự do, những bạn không hoàn thành bài thi tổ hợp, các bạn có thể chọn đăng kí môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp. Ví dụ, bạn là thí sinh tự do, muốn sử dụng tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh) để xét tuyển, bạn có thể đánh chéo vào Toán, ở ô Ngoại ngữ, điền N1, và đánh chéo vào ô Vật lí ở mục b.

Nắm chắc điều kiện tuyển sinh của ngành, trường, và thứ tự nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp
 
Thí sinh cần điền đúng mã trường bằng chữ in hoa để có thể đăng kí xét tuyển vào trường. Ví dụ, một số mã trường được nhiều thí sinh lựa chọn như: Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (QSB), Đại học Sư phạm TP.HCM (SPS), Đại học Công nghệ TP.HCM (DKC), Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF)...
Bên cạnh đó, cần nắm chắc điều kiện, tổ hợp xét tuyển vào ngành, trường mà bạn nhắm đến. Lưu ý, các bạn chọn tổ hợp thi có trong bài thi có trong tổ hợp thi của mình nhằm sử dụng kết quả để xét tuyển vào trường mà bạn nhắm đến.

Lưu ý cuối cùng trong kỳ thi THPT Quốc gia (thi THPT QG) là sắp xếp thứ tự của các nguyện vọng theo thứ tự yêu thích từ trên xuống dưới. Thí sinh nên chọn từ 3 – 5 nguyện vọng, trong đó, có nguyện vọng thấp hơn năng lực, nguyện vọng bằng với năng lực và nguyện vọng cao hơn năng lực để định hướng phấn đấu. Hạn chế chọn quá nhiều nguyện vọng, vì bên cạnh việc gây lãng phí, các bạn có thể không theo được chương trình đào tạo, hoặc không tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Hồ sơ dự thi THPT Quốc gia không chỉ giúp bạn có thể được công nhận thành quả của ba năm cấp ba, mà còn giúp bạn mở ra cánh cửa vào các trường, ngành học yêu thích ở các trường Đại học, Cao đẳng. Hãy hoàn thành cho mình một bộ hồ sơ hoàn hảo nhất, cũng như lựa chọn những nguyện vọng, những tổ hợp mà bạn yêu thích nhất, tự tin nhất nhằm chuẩn bị thật tốt cho kì thi sắp tới.
Chúc tất cả các bạn thành công!


Green Academy Support