Học sinh thế giới làm gì khi nghỉ hè?

19/06/2018

Nghỉ hè đến, học sinh ở các nước trên thế giới nghỉ ngơi với nhiều hoạt động vui chơi, cắm trại, tham gia các khóa học bổ ích…Tuy nhiên, tùy từng nước, học sinh sẽ có những dấu ấn nghỉ hè khác nhau.

Có lẽ không có nước nào mà học sinh có kỳ nghỉ hè dài như ở Việt Nam, kéo dài hơn 3 tháng. Ở Nhật, trong một năm học có ba học kỳ nghỉ, nghỉ đông từ 26/12 đến 6/1 (10 ngày), nghỉ xuân từ 25/3 đến 4/5 (10 ngày), và nghỉ hè từ 20/7 đến 31/8 (khoảng 40 ngày). Trong khi đó, học sinh Úc được nghỉ nhiều hơn với bốn kỳ nghỉ mỗi năm: hai tuần vào giữa học kỳ 1, hai tuần giữa học kỳ 2 và 6-7 tuần nghỉ hè và hai tuần giữa năm học. Ngoài ra ở Anh, học sinh cũng có bốn kỳ nghỉ: 8 ngày trong dịp lễ Phục sinh, 15 ngày nghỉ đông, 15 ngày cho kỳ nghỉ xuân và khoảng hơn 40 ngày cho kỳ nghỉ hè.

Christmas Light Show

Trong kỳ nghỉ dài, nhiều trường đã phát triển các chương trình vui chơi hấp dẫn và bổ ích cho học sinh. Ví như ở New Zealand sẽ có chương trình huấn luyện và tổ chức cho học sinh chơi golf, hoặc sinh hoạt theo những nhóm nhỏ vừa học một môn thể thao mới vừa thực hành chơi. Ở Mỹ sẽ có chương trình “Học sinh đến với kỳ nghỉ trong thế giới của sách” (The daily online Californian), tới đó, học sinh thuộc các gia đình có thu nhập thấp ở miền tây nam Berkeley sẽ được hưởng một kỳ nghỉ hè với nhiều cuốn sách thú vị và nhận được sự giúp đỡ của các anh chị sinh viên Trường đại học UC Berkeley. Ngoài ra, chương trình Ánh sáng và cuộc sống của Viện Kỹ thuật Georgia - Hoa Kỳ sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng nghiên cứu, làm quen môi trường đại học với những cuộc khảo sát động, thực vật và một số nghiên cứu thực nghiệm…Vì vậy, chúng sẽ vừa được chơi vừa được học, không phải là học văn hóa để củng cố bài vở đã học, hay học trước một phần chương trình của năm học kế tiếp.

Ngoài tham gia các chương trình của nhà trường trong dịp nghỉ hè, học sinh có thể lựa chọn cùng cha mẹ tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời khác. Học sinh ở Philadelphia trong kỳ nghỉ hè có thể cùng cha mẹ ghé thăm Christmas Light Show tại trung tâm thành phố Macy với gần 100.000 đèn LED, chìm đắm trong ánh sáng muôn màu, ngắm nhìn một trong bốn chiếc màn hình LED lớn nhất thế giới, đi du lịch tại Làng Giáng sinh trong Công viên Tình yêu… Ngoài ra , các em học sinh ở đây có thể tới Chợ Reading Terminal, một khoảng không gian 500m vuông siêu ấn tượng với những đường sắt, 15 tuyến đường sắt khác nhau, cáp treo, cầu, xe lừa mô hình…với hàng ngàn ánh đèn lấp lánh.

Chợ Reading Terminal

Bên cạnh đó, những học sinh trong độ tuổi từ 16-17 tuổi ở Anh có thể đăng ký các lớp học được miễn phí 50 Bảng Anh và bữa ăn trưa như học chèo thuyền, leo núi, bơi, đi bộ đường dài cùng với các dự án công cộng. Cha mẹ có thể dễ dàng đăng ý trên trang Dịch vụ Công dân. Bên cạnh đó, những đứa trẻ có thể tham gia các lớp học hội thảo nhóm để hình thành kỹ năng sống như cấp cứu, quản lý tài chính…Các lớp học quần vượt cho trẻ hoàn toàn là miễn phí. Những đứa trẻ từ 5-11 tuổi được tham gia các buổi huấn luyện đá bóng dài ngày suốt những ngày nghỉ. Bên cạnh đó, còn có khá nhiều dịch vụ du lịch giá rẻ đáp ứng yêu cầu vui chơi của trẻ em trong những ngày nghỉ hè.

Theo Hương Nguyên.