Kịch tính cuộc thi chế tạo tên lửa nước cho học sinh THPT Green City Academy

26/04/2018

Sáng ngày 26 tháng 3 năm 2018, tại trường Trung học phổ thông Green City Academy, đã diễn ra cuộc thi chế tạo và bắn tên lửa nước dành cho toàn bộ học sinh khối 10 của trường. Đây là một sân chơi để các em học sinh giao lưu, trao đổi kiến thức và áp dụng lý thuyết môn Vật Lý vào thực hành. Ngoài ra, cuộc thi còn giúp các em nâng cao tinh thần tự giác học hỏi, đoàn kết làm việc nhóm, đưa các em đến gần nhau hơn để tạo nên một tập thể bền chặt và vững mạnh.

Theo đó, 8 đội chơi (3 thành viên/đội) trải qua 2 vòng thi. Ở vòng sơ loại, các đội tham gia thi thuyết trình và thi thực hành bắn tên lửa nước. Hơn cả một cuộc thi bắn tên lửa nước, đây là cơ hội cho các bạn học sinh của trường học, làm quen và hoàn thiện kỹ năng thuyết trình, tranh luận, thể hiện tư duy sáng tạo và rèn luyện sự tự tin trước đám đông. Các đội lần lượt lên thuyết trình về cách chế tạo tên lửa nước, nguyên lý hoạt động, và các an toàn khi chế tạo và sử dụng tên lửa nước.

Hơn cả một cuộc thi bắn tên lửa nước, học sinh GCA hoàn thiện các kỹ năng thuyết trình

Ở phần thi thực hành, ban giám khảo chấm điểm hình thức của tên lửa và kết quả bắn tầm xa trúng mục tiêu theo các mức quy định điểm. 8 tên lửa nước đem đến cuộc thi đều được chế tạo cân đối, đúng quy định an toàn và được trang trí màu sắc, đường nét vô cùng đẹp mắt. Điều này cho thấy các em đã biết tư duy một cách hài hòa, hợp lý giữa hình thức và kiến thức khoa học. Sau đó, 6 đội có thành tích tốt nhất bước vào vòng chung kết.

Các nhà khoa học nhí hóm hỉnh tạo dáng bên sản phẩm tên lửa

Ở vòng chung kết, các đội thể hiện khả năng trong kỹ thuật bắn tầm xa và tầm cao trong khu vực tính điểm. Các em mới là học sinh lớp 10 nhưng đã có ý tưởng như các kỹ thuật viên đích thực muốn chinh phục không gian. Các em đã xem xét các yếu tố, như lượng nước bơm vào tên lửa, lực bơm, hướng gió. Các đội đã nhanh chóng cố định bệ phóng tên lửa, hào hứng thực hiện các thao tác kĩ thuật để bắn đúng đường bay. Sau khi bơm đủ áp suất, các tên lửa bay lên với tốc độ nhanh, xa và cao trong sự cổ vũ nhiệt tình của thành viên các lớp. Trong phần bắn tầm cao, 80% tên lửa đã bung dù đẹp mắt. Ban giám khảo cuộc thi đã đánh gia rất cao tên lửa của các em.

Việc cố định tên lửa rất quan trọng

Giáo viên quản sinh hướng dẫn hướng bay của tên lửa nước

Bắn tên lửa khỏi bệ phóng

Bắn tầm cao tên lửa nước

Hai tên lửa bắn tầm cao bung dù

Khoảnh khắc bung dù 'cầu vồng' của tên lửa nước

Kết quả, hai đội của bạn Đào Duy Anh (10A1) và Nguyễn Ngọc Hào (10A2) đã đồng giành giải nhất với số điểm tương đương. Giải nhì thuộc về nhóm của bạn Hoàng Chí Thắng; giải ba thuộc về nhóm của bạn Tạ Trung Sơn.

Em rất vui khi sản phẩm tâm huyết tên lửa nước của bọn em đã giành giải nhất, từ trước giờ em không ngờ môn Vật Lý và thế giới thiên văn lại có thể dễ hiểu và dễ ứng dụng như vậy . Em hy vọng nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui như thế này trong tương lai.” – Em Nguyễn Ngọc Hào, học sinh lớp 10A2 hóm hỉnh chia sẻ.

Cô Đỗ Thị Bích Hải, trưởng ban tổ chức cuộc thi bắn tên lửa nước THPT Green City Academy chia sẻ về sứ mệnh hàng đầu của Nhà trường: “Chúng tôi mong muốn mỗi ngày học tập ở Green City Academy là một ngày trải nghiệm thực tế những lý thuyết các em học sinh đã học. Sân chơi tên lửa nước là một ví dụ cho phương pháp giáo dục STEAM mà Nhà trường hướng tới. Đây cũng chính là một trong những chương trình đào tạo kĩ năng thực hành, xử lý tình huống để kiến tạo nên những công dân toàn cầu – những bạn trẻ không chỉ nắm chắc kiến thức mà còn tự giác hành động vì bản thân, vì cộng đồng”.

Cuộc thi đã khép lại, nhưng lại mở ra trước mắt chúng ta niềm hy vọng mới về những tài năng khoa học, công nghệ của trường THPT Green City Academy. Hy vọng rằng những thành tích mà các bạn học sinh GCA đạt được hôm nay sẽ là một bước đệm để các em tiếp tục vươn xa trong hành trình nghiên cứu khoa học và các diễn đàn cơ quan vũ trụ thế giới.