HỌC SINH CẤP 3 CẦN RÈN LUYỆN NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG NÀO?

29/06/2018

Việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh ngày càng trở nên bức thiết khi mà xã hội hiện đại đang tác động tới các em từ quá nhiều phía. Bên cạnh các kiến thức được học ở trường, có rất nhiều kỹ năng sống mà các em cần phải rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

1 - Kỹ năng tự phục vụ bản thân
2 - Kỹ năng đặt mục tiêu
3 - Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả
4 - Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc
5 - Kỹ năng tự nhận thức và đánh giá bản thân
6 - Kỹ năng giao tiếp và ứng xử
7 - Kỹ năng hợp tác và chia sẻ
8 - Kỹ năng thể hiện tự tin trước đám đông
9 - Kỹ năng xác định giá trị.
10 - Kỹ năng ứng phó với căng thẳng
11 - Kỹ  năng lắng nghe tích cực
12 - Kỹ năng thể hiện sự cảm thông
13 - Kỹ năng thương lượng.
14 - Kỹ  năng giải quyết mâu thuẫn.
15 - Kỹ năng tư duy phê phán, đánh giá.
16 - Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ.
17 - Kỹ năng tư duy sáng tạo
18 - Kỹ năng ra quyết định
19 - Kỹ năng giải quyết vấn đề
20 - Kỹ năng kiên định
21 - Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm
22 - Kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin
23 - Kỹ năng sinh tồn, xử lý các tai nạn bất thường
24 - Kỹ năng tự vệ, học các kiến thức giới tính

CÁC BIỆN PHÁP CẢI THIỆN KỸ NĂNG SỐNG CHO HỌC SINH CẤP 3:

Kỹ năng sống của học sinh chỉ có thể được hình thành thông qua hoạt động học tập cũng như các hoạt động giáo dục khác trong và ngoài nhà trường

Việc giáo dục kỹ năng sống không chỉ cần thực hiện trong nhà trường, qua các môn học chính khóa, mà còn phải được thực hiện kết hợp giữa cả gia đình và nhà trường bằng nhiều cách.

1. Phụ huynh cần quan tâm giáo dục con mình

Việc học kỹ năng sống không chỉ quan trọng riêng đối với học sinh ở thành phố hay các học sinh ở quê mà còn dành cho tất cả các em, cần thiết cho tất cả các em. Chỉ khi được trang bị kỹ năng sống một cách đầy đủ, các em mới có thể học và trưởng thành toàn diện về mọi mặt. Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý, không chỉ có nhà trường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, mà bản thân gia đình cũng cần là một môi trường giáo dục tốt để con cái học tập.

Đứng trước hiện trạng học sinh trong những năm gần đây, chúng ta cần nhìn nhận rõ ràng về đạo đức và kỹ năng của các em đang có. Cần có những biện pháp tác động toàn diện thay vì ép con học kiến thức quá nhiều mà không dành thời gian trang bị kỹ năng, hoặc cha mẹ bỏ mặc sự phát triển tự nhiên của trẻ.

Giáo dục là một quá trình liên tục, lâu dài và bài bản. Vậy nên hãy dạy con làm người trước khi thành tài.

2. Lồng ghép vào chương trình giáo dục ở trường

Bắt đầu từ năm 2018 - 2019, trường THPT Green City Academy sẽ đưa kỹ năng sống vào giảng dạy trong chương trình học. Chương trình học sử dụng giáo án điện tử, các đạo cụ trực quan sinh động thảo luận, chơi trò chơi vận động ngoài trời, tìm ra khái niệm bài học dựa trên cảm nhận các bài hát, truyện cười, các tác phẩm văn học – nghệ thuật, đóng kịch, đố vui. Một số bài được thiết kế dưới dạng mô phỏng các game show truyền hình nổi tiếng, xem phim, thực hành giải quyết tình huống…các em sẽ tự suy ngẫm rút ra ý nghĩa bài học. Các em sẽ được học các giá trị cơ bản trước, sau đó sẽ học các kĩ năng dựa trên các giá trị này.

Chương trình học nhằm hình thành cho các em cách tư duy linh hoạt, phong thái tự tin khi hòa nhập với cộng đồng, đồng thời giúp các em sống nhân văn, biết yêu thương và có trách nhiệm hơn với những người xung quanh và với chính bản thân mình. Ngoài những giờ lên lớp thì các em còn được tham gia các chuyến đi dã ngoại và học tập ngoại khoá.

Rèn luyện kỹ năng sống có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người có thể đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống và hoàn thiện bản thân mình hơn. Điều này còn rất quan trọng đối với học sinh cấp 3 - lứa tuổi có những chuyển biến phức tạp trong tâm sinh lý. Nhà trường, gia đình và xã hội cần phối hợp để có phương pháp, chương trình rèn luyện thích hợp để các em có thể những kỹ năng cơ bản giải quyết và bảo vệ mình trước các tình huống phức tạp của đời sống.